TỔNG HỢP CÁC CÁCH PHÂN LOẠI YẾN SÀO CƠ BẢN

 22/11/2019  Đăng bởi: Hoàng Huệ

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại các loại yến sào cơ bản khác nhau. Hôm nay, Yến Long Thành sẽ giúp bạn nhận biết các yếu tố và các cách để phân loại yến sào, nhằm mua được loại tổ yến chất lượng nhất.


1. Theo nguồn gốc xuất xứ
Hầu hết các tổ yến thường tập trung ở khu vực Đông Nam Á. Phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên và khí hậu ở từng nơi mà biện pháp thu hoạch sẽ khác nhau và cũng quyết định tới chất lượng tổ yến.
Theo từng khu vực thì tổ yến sẽ có đặc điểm khác nhau:
Indonesia: Ở Indonesia được đánh giá là nơi có tổ yến với kết cấu mịn nhất và mềm, ít tạp chất nhất. Nhưng ở Indonesia ít yến đảo, phần lớn là yến nhà. Hiện nay, 80% nguồn cung cấp yến sào trên thế giới từ Indonesia, vì tại đây ngành nuôi yến đã trở thành mô hình công nghiệp. Hơn nữa, giá yến ở đây thường mềm hơn so với các quốc gia khác.
Malaysia: Tổ yến ở đây có đặc điểm to và đều nhau, mức giá cũng khá cao. Tuy nhiên, phần lớn yến ở Malaysia là tổ yến nuôi nhà, vì thế giá trị dinh dưỡng không cao bằng yến đảo cũng như yến nhà ở quốc gia khác.
Thái Lan : Các tổ yến ở đây có đặc điểm cứng và dày, hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Vì thế, tổ yến ở Thái Lan thường có thời gian ngâm và chưng khá lâu. Ưu điểm, tổ yến Thái Lan được khai thác từ các động, đảo tự nhiên nên hiếm và sản lượng thấp. Vì thế, yến sào của Thái Lan hiện có giá cao nhất.
Việt Nam: Với ưu điểm bờ biển Việt Nam dài và nguồn thức ăn phong phú choc him yến, nên nước ta cũng khá phát triển ngành khai thác yến sào. Yến sào Việt Nam mang giá trị dinh rất cao, thơm và đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, do sự đầu tư trong ngành còn chưa tập trung, ít vốn đầu tư và công nghệ nên sản lượng yến sào còn khá thấp. Tuy nhiên, giá yến sào Việt Nam hiện nay cũng cao hơn so với khu vực.


2. Phân loại theo hình dạng tổ
Từ bề mặt nơi chim yến làm tổ mỗi cách khai thác khác nhau, nên sẽ tạo ra các tổ khác nhau. Tổ yến dạng cup: Là loại tổ yến còn nguyên, có kích thước lớn nhất trong các loại tổ. Bề mặt nơi chim làm tổ có đặc điểm bằng phẳng, khi khai thác yến, thợ yến sẽ phải cắt sát 2 đầu chân bám.
Tổ dạng tam giác: Đặc điểm loại tổ này bị thiếu 2 đầu chân, kích thước tổ bình thường. Vì tổ thường được xây tại vị trí góc 2 bức tường nhà nên có hình tam giác, hoặc cũng có thể khi khai thác phần chân tổ bị gãy.
Từ bề mặt nơi chim yến làm tổ mỗi cách khai thác khác nhau, nên sẽ tạo ra các tổ khác nhau.
Tổ yến dạng cup: Là loại tổ yến còn nguyên, có kích thước lớn nhất trong các loại tổ. Bề mặt nơi chim làm tổ có đặc điểm bằng phẳng, khi khai thác yến, thợ yến sẽ phải cắt sát 2 đầu chân bám.
Chân tổ: Là một phần nhỏ của tổ yến, nơi tổ bám vào bề mặt. Phần chân tổ rất dày và cứng, kích thước nhỏ. 2 phần chân tổ bị gãy ra từ tổ cup.
Bánh 1 miếng nhỏ và mềm như cái bánh, kích thước nhỏ. Đây là tổ còn non chưa kịp hoàn thành xong.
3. Phân loại qua màu sắc tổ
Tùy thuộc vào thức ăn và môi trường sinh sống làm tổ mà tổ yến có màu sắc khác nhau.
Tổ màu hơi trắng, mịn: Được gọi là Bạch Yến hay Yến Trắng.
Tổ màu vàng đậm: Được gọi là Hồng Yến.
Tổ màu đỏ đậm: Được gọi là Yến Huyết.
4. Phân loại theo địa hình
Tổ yến nhà: Chim Yến làm tổ trong các ngôi nhà do con người xây dựng, thường ở gần biển. Con người tạo dựng môi trường lý tưởng cho chim yến đến sinh sống và kiểm soát chúng dễ hơn. Tổ yến nhà thường có ít lông và tạp chất hơn so với tổ yến đảo.
Tổ yến đảo: Chim Yến làm tổ ở các hang động, trên các vách đá cao gần biển. Do điều kiện môi trường và khí hậu ngoài tự nhiên khắc nghiệt hơn;nên các tổ yến đảo thường có kết cấu cứng và nặng hơn. Tuy nhiên chúng cũng chứa nhiều lông và tạp chất hơn. Tổ yến đảo sản lượng cũng ít hơn, giá cao hơn vì khó khai thác hơn tổ yến nhà.

Yến Long Thành luôn nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất về sức khỏe và dinh dưỡng. Tuy nhiên khoa học về cơ thể và sức khỏe con người thật rộng lớn và còn nhiều điều vượt quá nhận thức của con người. Do đó, các bài viết của chúng tôi mặc dù được kiểm duyệt về độ chính xác của nội dung nhưng mọi việc chẩn đoán, liệu trình điều trị hay các tình trạng sức khỏe cần phải có ý kiến của các chuyên gia được cấp phép .
Biên tập: Yến Long Thành

Viết bình luận của bạn: